Làm sao để biết nhà bạn có mối gỗ khô?

Làm sao để biết nhà bạn có mối gỗ khô?

Ở những nơi có địa hình nóng bức, mùa hè có thời tiết nóng, nhiều mưa thì sẽ rất không may cho chủ nhà là có rất nhiều mối gỗ khô. Mặc dù bạn có thể không nhìn thấy chúng gây ra thiệt hại gì bằng mắt thường của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có ở đó. 

Mối gỗ khô ăn nhà bạn từ trong ra ngoài, khiến chúng khó xác định và là loài gây hại nguy hiểm. Vì thế, hãy cố gắng xác định những dấu hiệu xuất hiện của mối gỗ khô trước khi ngôi nhà bạn đã bị phá hủy. Đầu tiên, hãy nói về những dấu hiệu phổ biến nhất của mối gỗ khô trong nhà của bạn.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của mối

Trong khi tất cả các loài mối đều nguy hiểm, mối gỗ khô là mối đe dọa lớn nhất đối với các ngôi nhà ở khắp Việt Nam. Không giống như các loài mối khác, mối gỗ khô thực sự xây dựng một đàn siêu to khổng lồ và sinh sống bên trong kết cấu gỗ nơi mà chúng kiếm ăn hàng ngày. Điều này có nghĩa là chúng thậm chí còn khó phát hiện hơn và có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho nền móng của ngôi nhà của bạn trước khi bạn nhận thấy sự hiện diện của chúng. Đây là lý do tại sao việc kiểm soát mối một cách chủ động lại rất quan trọng đối với các chủ nhà. Bạn biết đấy, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà - và điều này đặc biệt đúng khi nói đến mối. Để “phòng bệnh” mối chúng ta cần phải chú ý đến sự xuất hiện của chúng.

image here

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất cần để ý:

 Âm thanh đục đẽo của mối.

Chỉ cần yên lặng và để ý một chút là bạn có thể nghe thấy tiếng mối phát ra khi chúng ăn gỗ. Mối thực chất là một loài côn trùng khá ồn ào (ồn ào đôi khi đến phiền phức). Từ việc ăn uống ồn ào đến đập vào gỗ để cảnh báo mối nguy hiểm cho đàn mối, chúng ta có thể phát hiện sự xâm nhập của mối bằng cách lắng nghe tiếng lách cách trong tường.

Mối và cánh rụng

Một đặc điểm nhận dạng phổ biến khác là sự hiện diện của đôi cánh của chúng trên sàn hoặc ở bệ cửa sổ. Vì sự bành trướng nơi ở yêu cầu bầy mối sinh sản và phát triển thuộc địa mới thường xuyên, nên những con mối bay đi tìm địa điểm mới để kết bạn, sinh sản và thành lập tổ mới. Trong quá trình này chúng rụng cánh và để lại bằng chứng về đôi cánh của chúng là dấu hiệu cho biết mối gỗ khô đã xâm nhập vào nhà bạn.

image here

Loài côn trùng giống kiến bay nhưng màu trắng.

Hầu hết mọi người không nhận ra điều này, nhưng mối thực sự trông khá giống với kiến. Những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loài này đó là mối có thân màu kem, râu thẳng và phần giữa dày hơn nhiều.

Gỗ cách âm rỗng

Mặc dù mục tiêu là bắt mối trước khi chúng gây hư hại cho nhà cửa, nhưng dấu hiệu chính cho thấy bạn đã bị mối xâm nhập nghiêm trọng là âm thanh của gỗ rỗng. Vì mối gỗ khô ăn từ trong ra ngoài nên chúng để lại một lớp gỗ rất mỏng hoặc thậm chí chỉ là lớp sơn vật dụng. Nếu một khu vực trong nhà của bạn có âm thanh nhẹ mỏng khi bạn gõ vào nó, đó có thể là tác phẩm của một đàn mối gỗ khô.

Phân mối.

Ngoài việc nhìn thấy thiệt hại từ tài sản hoặc nhìn thấy mối trực tiếp, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của mối xâm nhập là sự hiện diện của mọt (phân mối). Không giống như mối dưới lòng đất, mối gỗ khô không sử dụng phân của chúng để xây dựng tổ. Thay vào đó, khi chúng ăn gỗ ở nhà bạn, chúng sẽ bài tiết chất xơ, đá văng chất thải này ra khỏi đường hầm và lên ngưỡng cửa sổ, sàn nhà và các khu vực khác trong nhà của bạn. Điều này khiến nhà nhà bạn xuất hiện những chất bột sẫm màu với các vết đen nhỏ tích tụ xung quanh khu vực bị nhiễm mối.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu này trong nhà của bạn, hãy liên hệ ngay với dịch vụ diệt mối tận gốc giá rẻ. Bạn càng kiểm soát được sự xâm nhập của mối càng sớm thì bạn càng ít tốn tiền sửa nhà.

Làm thế nào để ngăn chặn mối gỗ khô

Nếu bạn không nghĩ rằng mình bị mối xâm nhập nhưng lại muốn ngăn chặn mối hoàn toàn, thì đây là những cách hàng đầu để phòng tránh sự xâm nhập của chúng vào nhà của bạn:

 • Xây dựng nhà bằng vật liệu chống mối mọt. Lựa chọn những vật liệu có khả năng chống mối mọt tự nhiên và có thể giúp bạn tránh được nhiều rắc rối.
 • Để củi và vật liệu gỗ cách xa nhà của bạn. Cất những vật dụng này cách xa chu vi nhà của bạn ít nhất 20m.
 • Loại bỏ những gốc cây già cỗi, hàng rào mục nát . Điều này cũng bao gồm các lán cũ hoặc các cấu trúc bằng gỗ có thể nằm trong khu vực của bạn.
 • Xử lý gỗ trước xây dựng bằng cách sử dụng thuốc hóa học đặc hiệu để ngăn chặn mối mọt xâm nhập.
 • Lên lịch kiểm tra mối hàng năm. Đây là phương pháp đặt cược tốt nhất của bạn khi thực hiện một phương pháp diệt mối chủ động. Đó là đảm bảo rằng bạn luôn duy trì việc kiểm tra và phòng chống mối mọt hàng năm.

Làm thế nào để xử lý mối gỗ khô

Vì mối gây ra thiệt hại nghiêm trọng như vậy nên chúng cần được xử lý nhanh chóng và triệt để nhất có thể. Một số lựa chọn xử lý phổ biến cho mối gỗ khô bao gồm:

 • Khử trùng
 • Xử lý nhiệt
 • Tiêu diệt  lạnh
 • Phun hóa chất lên gỗ
 • Diệt mối hóa sinh
 • Phương pháp nhiễm điện vi mô

Mặc dù có các phương án tự thực hiện để xử lý mối, nhưng đôi khi chúng gây ra hiệu quả ngược khi mà mối sẽ chuyển sang gây hại ở khu vực khác của nhà ở. Do vậy, phải cần một chuyên gia được đào tạo để xác định loại mối xâm nhập của bạn và chọn phương pháp xử lý thích hợp. Chúng tôi KHÔNG khuyên bạn nên tự mình xử lý vấn đề mối mọt. Mặc dù ban đầu bạn có thể tiết kiệm tiền với những loại hóa chất mua ở cửa hàng diệt côn trùng, nhưng bạn sẽ gặp rủi ro lớn là không loại bỏ được sự xâm nhập và tốn nhiều tiền hơn để sửa chữa về lâu dài.

19/11/2020

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin cùng chủ đề